Cách chơi bài sâm lốc như thế nào để giành chiến thắng

Sâm lốc là một trò chơi khá phổ biến ở miền Bắc. Cách chơi tương tự như bài tiến lên ở miền Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chơi Sâm để tham gia trò chơi. Đối với nhiều người, cách chơi Sam khá đơn giản. Nhưng đối với những người mới chơi thì cách chơi bài sâm lốc này. Họ không thể hiểu hết được các quy tắc của trò chơi. Vì vậy, bài viết tại W88 này sẽ giới thiệu về cách chơi và luật chơi cho người chơi mới một cách chi tiết nhất.

Sâm lốc là gì?

Đây là một trò chơi đánh bài miền Bắc được sử dụng bộ bài 52 lá, mỗi lá hiển thị hai phần. Phần số và phần chất. Ví dụ, nếu bạn có 1 lá bài 10 rô, phần số là 10 và phần chất rô. Giá trị của mỗi ván bài phụ thuộc vào độ mạnh và yếu của các quân bài được chia.

Mỗi người chơi chỉ được chia 10 lá bài và không tính chất, chỉ tính độ lớn nhỏ của mỗi lá bài. Vì vậy, người chơi cần có chiến thuật về cách chơi bài sâm lốc chơi cách nào cho hợp lý để loại bỏ hết số bài trên tay càng nhanh càng tốt để giành chiến thắng.

Sâm lốc là gì?

cách chơi bài sâm lốc

cách chơi bài sâm lốc miền Bắc tương tự như chơi tiến lên ở miền Nam, mỗi ván có từ 2 đến 5 người chơi. Khi chơi Sâm lốc, người chơi được chia 10 quân bài, ván đầu tiên chủ bài sẽ được chơi trước. (Nếu không ai báo Sâm) Từ ván chơi tiếp theo ai về nhất sẽ là người chơi đầu tiên. (trừ khi có người báo Sâm đầu ván chơi).

Một bộ bài 52 lá được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2 (3 là quân bài thấp nhất, 2 là quân lớn nhất). Các quân bài cùng số khác chất sẽ không được chặt nhau mà bắt buộc phải dùng quân to hơn để chặt.

===>>> xem thêm tại đây: cách chơi bài phỏm

Vòng chơi sâm lốc sẽ theo ngược chiều kim đồng hồ. Khi bắt đầu chơi sẽ có khoảng thời gian cho người chơi báo sâm hoặc không báo sâm. Khi không có ai báo Sâm Người chơi đầu tiên thắng ván cuối cùng. Và nếu ai đó báo cáo sâm, thì người báo sẽ chơi trước.

Khi người báo Sâm được đánh đầu tiên mà bị một trong những đối thủ còn lại bắt được Sâm thì  người báo Sâm đó phải đền Sâm cho cả tất cả những người còn lại. 

Khi đánh Sâm, người đánh có thể đánh 1 lá, đánh bộ đôi, bộ ba hay một dây dài để đối phương không cản được. Họ sẽ mất quyền đến lượt của mình. Họ sẽ không thể tiếp tục cho đến khi vòng đấu kết thúc.

Chỉ có một người chiến thắng Những người chơi khác sẽ bị bỏ cuộc và trừ theo số lượng bài còn lại trên tay của họ nếu bị trừ 2 lá bài trở lên.

cách chơi bài sâm lốc

Trong sâm lốc các bộ quân được tính như sau:

Bài lẻ: là các quân bài đơn lẻ, trong đó quân 3 là nhỏ nhất, quân 2 là lớn nhất, không ghép được vào với nhau.

Thông:  2 quân bài cùng số còn được gọi là đôi, đôi 2 là lớn nhất và đôi 3 là nhỏ nhất.

Sám cô: là bộ bài 3 lá cùng số, thứ tự lớn nhỏ cũng giống như bài lẻ và thông. nghĩa sám 2 là lớn nhất, sám 3 là nhỏ nhất.

Tứ quý: 4 quân bài cùng một số, thứ tự từ nhỏ đến lớn cũng tính từ 3 đến 2.

Sảnh: là bộ các quân bài có thứ tự liên tiếp nhau từ 3 lá trở lên, không phân biệt chất, sảnh càng dài càng dễ thắng.

Sâm lốc là gì? cách chơi bài sâm lốc?

Thông thường người chơi đầu tiên của trò chơi trước sẽ hướng đến trò chơi tiếp theo. Người chặt bài đối thủ phải là quân bài mạnh hơn không trùng với quân bài người đánh trước cánh đã đưa ra. Tuy nhiên,vẫn có một số trường hợp đặc biệt trong luật của trò chơi ở cách chơi bài sâm lốc

Báo sâm: Bắt đầu vào ván chơi, ai cũng có thể báo Sâm, ai báo trước thì được đánh trước, không ai chặt thì được thì gọi là thắng sâm, nếu có người chặt được thì người báo  sâm sẽ phải đền sâm.

Tứ quý: tứ quý chặt được 1 con 2, hoặc là chặt được tứ quý nhỏ hơn.

Chặt 2: nếu có người đánh 1 quân 2, người khác có thể dùng tứ quý để chặt.

Thối 2: Nếu hết ván có người về nhất mà bài của bạn vẫn còn con 2 thì bạn sẽ bị phạt vì thối 2.

Cóng: Khi hết ván chơi, người chơi không dùng hết được quân bài trên tay sẽ gọi là cóng.

Sâm lốc là gì?cách chơi bài sâm lốc?

Những chú ý cách chơi sâm lốc

– Bộ tứ quý không thể chặt được ba cặp thông.

– Tứ quý và 3 đôi thông không chặt được 2 đôi.

Cũng có một số nơi có quy định khi khi bạn có tất cả các thẻ đỏ hoặc đen. Bạn vẫn có thể giành chiến thắng trong trò chơi đó.

Điều cần biết cách chơi bài sâm lốc và quy luật thắng thua.

Như đã nói ở trên, chỉ có 1 người chơi Sam trong trò chơi sẽ thắng và những người còn lại sẽ thua. Số tiền thua phải trả bằng số tổng số thẻ còn lại trên tay của mỗi người chơi cộng với tiền đặt cược.

Những chú ý cách chơi bài sâm lốc

 

Kết luận

Hy vọng bài viết này tại trang W88 này sẽ hướng dẫn cho bạn về cách chơi bài sâm lốc thắng cách dễ dàng . Với những kinh nghiệm về cách chơi sẽ giúp cho bạn trở thành người chơi chuyên nghiệp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN